Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

KHÔ CÁ LÓC U MINH (CÁ QUẢ)

360.000/KG

Cá lóc khô (cả quả) là một món ngon đặc biệt mà dung dị của người miền Tây. Đơn giản nhất là gỏi xoài, nhưng công phu cao hơn một bậc phải kể đến thứ gỏi vả trộn xoài với khô cá lóc.

Mùa tát đìa, người ta chọn những con cá lóc to vừa, làm sạch tách lấy philê ướp muối với gia vị rồi đem phơi nắng. Chỉ cần độ hai nắng là miếng cá đã khô và se mặt.

Có nhiều cách để chế biến khô cá lóc. Nếu chiên thì trước tiên, ngâm miếng cá lóc khô trong nước nóng chừng 20 phút cho mềm rồi chiên. Không chiên quá lâu vì cá sẽ cứng và không ngon.

Cá lóc khô chiên xé nhỏ ăn với cơm, hoặc làm mồi nhậu đều tuyệt. Khi đó, chắc chắn là không thể thiếu món nước mắm me dầm ớt, hay nước mắm xoài.

Nhưng với dân đồng bằng Nam bộ thứ thiệt thì không thể không biết đến vị hấp dẫn của khô cá lóc trộn gỏi. Đơn giản nhất là gỏi xoài, nhưng công phu cao hơn một bậc phải kể đến thứ gỏi vả trộn xoài với khô cá lóc, cách chế biến như sau:
- Cá lóc nướng trên lửa than chín vàng, xé nhỏ. 
- Xoài xanh cắt sợi. 
- Trái sung còn xanh thái lát mỏng, ngâm với nước muối chừng vài phút. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét